Category: Random Thoughts


Sponsored Video: SAMSUNG Smart TV

วันนี้รถติดมากเลยนะ คงเป็นเพราะฝนตกด้วย เราติดอยู่ตรงถนนสาทรนานมาก เกือบ 1 ชั่วโมงได้ ฟังเพลงก็แล้ว อ่านไทม์ไลน์ในทวิตเตอร์ก็แล้ว ก็ยังเบื่อมากอยู่ดี ก็เลยมองอะไรไปเรื่อย แล้วสะดุดตากับป้ายโฆษณา SAMSUNG Smart TV ที่ขึ้น Copy ว่า “โทรทัศน์ที่สามารถจำหน้าคุณได้”

โทรทัศน์สมัยนี้ถึงขนาดจำหน้าเราได้ด้วยเหรอ (Face Recognition) อยากรู้ขึ้นมาทันทีว่ามันเป็นอย่างไร

ถ้าพูดถึง SAMSUNG นี่เป็นผู้นำเรื่องทีวีจริงๆ ทั้ง LED TV, LCD TV, Plasma ฯลฯ ดังนั้นนอกจาก SAMSUNG จะมี Smart Phone แล้ว เพื่อความไม่ธรรมดา ทีวีก็ต้องเป็น Smart TV ด้วย ซึ่งต้องทำอะไรได้มากกว่าการดูทีวี ยุคนี้สินค้าอย่างหนึ่งต้องทำอะไรได้หลายๆ อย่าง ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ได้เยอะๆ มี Features มากมาย นอกจากดูรายการเปิดดูละคร ดูหนังแล้ว เราต้องการให้ทีวีทำอะไรได้บ้าง

ดูคลิปโฆษณาตัวนี้แล้วแบบ เอ๊ย เราไม่ต้องใช้ Remote Control กันแล้วสิเนี่ย (แต่ก็ยังมีรีโมทนะ เป็นแบบ Smart Touch Control) กลายเป็นสั่งงานด้วยเสียง (Voice Control) ควบคุมด้วยท่าทาง (Motion Control) เทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้การใช้งานง่ายขึ้น สะดวกขึ้น อยากเปิดปิดทีวีก็พูดเอา เปลี่ยนช่องก็สั่งได้

ทันสมัยจริงๆ คลิปโฆษณานี้ตอบคำถามที่เราสงสัยได้เลยว่าโทรทัศน์จำหน้าเราได้จริงหรือ

ทั้งหมดทั้งมวลเรียกว่า Smart Interaction ที่ทำให้ได้ขนาดนี้ คงไม่มีข้อสงสัยแล้วว่าจะจำหน้าเราได้หรือเปล่า เพราะ Smart TV เครื่องนี้ทำได้มากกว่านั้นเยอะ

This video is sponsored by Samsung

Sponsored Video: Heineken Opens Your World

จะมีโฆษณาอันไหนของ Heineken มั้ยที่ทำออกมาแล้วไม่ดี  หรือเพราะเราชอบดื่มเบียร์ Heineken อยู่แล้วก็ไม่รู้ อิอิ จำได้ว่าโฆษณาอันที่ชอบมาก คือ ตัวที่มี Jennifer Aniston  แสดงด้วย กับอีกอันที่มี Ben Stiller ในบท Zoolander

ส่วนโฆษณาตัวนี้ชื่อว่า The Entrance มีนักแสดงชาวฝรั่งเศสชื่อ Eric Monjoin เป็นตัวดำเนินเรื่อง ดูครั้งแรกยังคิดเลยว่าเว่อร์มาก อิตาคนนี้ทำได้ทุกอย่าง เนียนได้กับทุกกลุ่ม ทุกวัฒนธรรม ถ้ามีคนแบบนี้ในงานปาร์ตี้เยอะๆ งานปาร์ตี้คงไม่กร่อยอ่ะ

ดูแล้วก็คิดว่าเพียงแค่เราเปิดกว้าง เหมือนที่ Heineken เค้าบอกไว้ว่า “Open Your World” มันก็ทำให้เราใช้ชีวิตแบบสนุก ไม่น่าเบื่อแน่นอน เหมือนนายคนนี้ไง

The Entrance ยังคว้ารางวัลถึง 7 รางวัลใน Cannes Festival ไม่ธรรมดาแน่ๆ แถม 3 สัปดาห์แรกที่ปล่อยออกมาใน Youtube ยอดวิวก็ปาเข้าไป 4 ล้านแล้ว

การได้ไปคว้ารางวัลมากมายในการประกวดโฆษณาคือการยืนยันความสำเร็จของงานชุดนี้ รวมทั้งเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับ Tagline ใหม่ที่ Heineken ต้องการท้าทายให้เราทุกคนออกไปค้นหาโลกใบนี้อย่างเปิดใจ ส่งผลให้คนทั่วโลกเข้าใจความหมายของคำว่า “Open Your World” ในแบบของ Heineken ดังจะเห็นได้จากจำนวน Fans บน Heineken Facebook Fan Page ที่ทะลุ 5 ล้านไปแล้ว

(วิดีโอนี้ได้รับการสนับสนุนโดยไฮเนเก้น)

Focus on the work

Starbucks' Butter Scone

ช่วงนี้ทำงานเต็มที่ 7 วัน ไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย ทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะที่บ้าน หรือร้านกาแฟ จนรู้สึกปวดตา คงเพราะมองหน้าจอคอมตลอด

เมื่อวันก่อนก็เลยไปตัดแว่นใหม่ เอาที่กรอบแว่นเบาๆ และก็เลือกเลนส์ที่ตัดแสง และก็บางๆ จะได้ไม่หนักแว่น

ที่ห้างแว่นท็อปเจริญ เค้ามีโปรโมชั่นซื้อกรอบแว่น 1 แถม 1 ด้วย ก็เลยพาแม่มาเลือกกรอบแว่นอีกอัน และก็จ่ายเพียงแค่ค่าเลนส์ของแม่ ซึ่งลด 10% ด้วย เราไปที่สาขาท๊อปซุปเปอร์มาร์เกต สุขาภิบาล 3 ตรงข้ามบ้านเรา เค้าบริการดีมากมาย ประทับใจ

แม่บอกว่าเลนส์ใหม่ชัดมากเลย แว่นเราก็เบ๊าเบา และก็ไม่ปวดตาแล้ว 🙂

I Love What I Do

Anizo 100% Reality Mind

Anizo 100% Reality Mind

ช่วงนี้ทำงานหลายอย่างมาก แต่ทุกงานจะเป็นงานที่ทำแล้วมีความสุขทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นงานประจำที่ Reuters และงานฟรีแลนซ์ ถึงแม้จะเหนื่อย แต่ก็สนุก อยากตื่นมาทำงานทุกวัน เราโชคดีที่ได้ทำงานที่รัก

ตอนเด็กๆ เราชอบสวดมนต์กับพ่อก่อนนอน พอโตขึ้นมาเราก็ไม่ได้สวดมนต์อีกเลย เราทำตัวแย่ๆ นิสัยไม่ดี แต่จนถึงตอนนี้เราเข้าใจอะไรมากขึ้น เราพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง

เราคิดว่ากรรมนั้นไม่ต้องรอชาติหน้า ชาตินี้ก็สามารถได้รับผลกรรมได้ คนเราแก้กรรมไม่ได้ ไม่ใช่ว่าคุณทำแบบนั้นแบบนี้ บาปที่ทำจะหายไป ไม่ใช่นะ มันยังอยู่ แต่คุณต้องสร้างกรรมดีเพิ่มขึ้นต่างหาก

ทุกวันนี้เราพยายามสวดมนต์ให้ได้ทุกวัน และพยายามที่จะทำสิ่งดีๆ … ใจเย็นๆ คิดดีๆ … มันก็ยากนะ แต่เราก็มีความตั้งใจ

Polar Bear

เราไม่เห็นด้วยกับการให้หมีขั้วโลก (Polar Bear) มาจัดแสดงอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เพราะมันคือการทรมานสัตว์ หมีขั้วโลกมีชีวิตอยู่แถบอาร์กติกที่มีอุณหภูมิหนาวเย็น วิวัฒนาการของมันได้ปรับเปลี่ยนให้ตัวมันมีชีวิตอยู่ได้ในอากาศหนาวเย็น ไม่ใช่อากาศร้อนมากแบบเมืองไทย

เราเป็นคนไทย เกิดและเติบโตในประเทศไทย เวลาอากาศร้อน แม้กระทั่งเป็นฤดูหนาวก็ยังร้อนมาก ยังทนไม่ไหว เป็นหวัดแดด หรือไม่สบาย ปวดหัวเลย ถ้าต้องเจออากาศร้อนๆ แล้วเจ้าหมีพวกนี้จะอยู่อย่างไร ถึงแม้จะบอกว่าเปิดแอร์ให้ตลอด มันก็ไม่ใช่ความหนาวเย็นที่เหมาะกับหมีเลย แม้กระทั่งหมีแพนด้าแบบหลินปิง อากาศหนาวเย็นที่จีนก็ยังเย็นกว่า

Polar bears can overheat very easily.  They need cold weather.
from Wikipedia

มันคือการทรมานสัตว์ ส่วนตัวเราคิดว่าการมีสวนสัตว์ควรจะเลิกซักที การที่เรามาดูสัตว์อยู่ในกรง มันไม่ใช่การศึกษา มันคือการมาดูสัตว์ทุกข์ทรมานเพราะไม่มีอิสระ มันนั่งเศร้า หดหู่ แล้วเราก็โยนอาหารให้มัน สวนสัตว์ได้รายได้ ได้นักท่องเที่ยว แต่สัตว์ล่ะ… มันก็มีชีวิตจิตใจนะ

แล้วการที่เราต้องเปิดแอร์อย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมง มันก็เป็นการทำให้โลกร้อนขึ้น เมื่อโลกร้อน เหล่าสัตว์ในแถบอาร์กติก บ้านเกิดของหมีพวกนี้ ก็จะแย่ขึ้นเรื่อยๆ จะสูญพันธุ์กันหมดแล้ว เพราะน้ำแข็งละลาย

หมีขั้วโลกเป็นนักเดินทาง มันใช้พื้นที่ในการดำเนินชีวิต และเดินทางเป็นพื้นที่ครึ่งนึงของประเทศไทย

อันนี้เป็นข้อมูลที่อ่านมาค่ะ

ปัจจุบันสวนสัตว์หลายแห่งในอารยประเทศ เช่นสหราชอาณาจักร สวิสเซอร์แลนด์ หรือเยอรมนี ได้ยุติการจัดแสดงหมีขั้วโลกแล้ว ด้วยเหตุผลด้านสวัสดิภาพสัตว์เป็นสำคัญ

เราควรจะจริงจังกับการดูแลสัตว์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทยมานานแล้ว อย่างช้าง หรือควายไทย ซักที ช้างยังเดินร่อนเร่อยู่ริมถนนอยู่เลย

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดโครงการที่มีผู้คนร่วมคัดค้านได้ที่ http://www.facebook.com/SavePolarbear

ร่วมคัดค้านการจัดแสดง “หมีขั้วโลก” ของสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยช่วยกันส่ง ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ มาที่ WeSavePolarbear@gmail.com ก่อนวันประชาพิจารณ์ในอีกไม่นานนี้

โครงการนี้ริเริ่มโดย
ชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา
ภาคีคนฮักเชียงใหม่
เครือข่ายคุ้มครองสัตว์ป่าไทย
มูลนิธิโลกสีเขียว
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

Just a thought

ANIZO 100% Reality Mind

พาเจ้า Anizo มาเที่ยวนอกบ้าน วันนี้มาที่ตึก BB ตรงอโศก พาพี่นุ๊กมาสอบ TOEIC ระหว่างที่พี่นุ๊กไปสอบ เราก็ไปนั่งรอที่ Starbucks ตรงตึก SWUniplex เหมือนเดิม

เราคิดถึงคำที่พ่อสอนเราขึ้นมา พ่อสอนว่า “เวลาเราลำบาก ให้จดจำความรู้สึกลำบากนั้นไว้ให้ดี ให้จำให้แม่น ว่าเราลำบากอย่างไร แล้วใครที่คอยช่วยเหลือเรา อยู่ข้างๆ เรา และใครที่หนีหน้าหายไป แล้ววันหนึ่งถ้าเราดีขึ้นมา ให้เราตอบแทนบุญคุณคนที่ช่วยเหลือเราอย่างดีที่สุด ที่จะทำได้”

พ่อบอกว่าในโลกใบนี้ น้อยคนที่จะดีกับเรา คอยช่วยเหลือ ถ้าหากในชีวิตเรามีคนเหล่านั้น ถึงแม้การช่วยเหลือของเค้าจะน้อยนิด หรือมากมาย ก็มีค่าเหมือนกัน คือเค้าได้ “ช่วย” เรา

ยิ่งเวลาเราลำบาก เราจะเห็นคนเหล่านั้นชัดเจนขึ้น

คำสอนของพ่อเหล่านี้ ทำให้เรานึกถึง Quote ของฝรั่งว่า
It’s ironic how we ignore those who want us, want thouse who ignore us, and love those who hurt us and hurt those who love us.
มันเป็นเรื่องน่าขันที่เรามักไม่สนใจคนที่สนใจเรา กลับไปสนใจคนที่ไม่สนเรา และรักคนที่ทำให้เราเจ็บ เราเองกลับทำร้ายคนที่รักเรา

ถ้าหากเราคิดให้ดีว่าเราควรดีกับใคร ใครที่ดีกับเรา ถ้าเราได้รู้สิ่งเหล่านี้ เราจะจัดลำดับถูก ว่าใครคนที่เราควรดีกับเค้า พ่อแม่พี่น้อง ต้องมาก่อน ก่อนคนอื่น เพราะครอบครัว คือคนที่ดีกับเรา ช่วยเหลือเรา ใส่ใจเรา โดยไม่มีข้อแม้ และถ้าเรามีคนรักที่ดี คนรักเราก็ต้องรักพ่อแม่เรา และรักพ่อแม่ของเค้าด้วย กตัญญูรู้คุณ

Happy Songkran Day

Full-Leaf Tea, Starbucks

พรุ่งนี้ก็วันปีใหม่ของไทยแล้ว คงจะมีหลายคนไปเที่ยวกัน น่าอิจฉาจริงๆ วันนี้รถไม่ติดเลย ถนนโล่งมาก อยากให้เป็นแบบนี้ทุกวัน สงกรานต์ปีนี้เราก็อยู่บ้านเหมือนเคย ทำงานฟรีแลนซ์ให้เสร็จ

ที่ Starbucks ในตึก SWUniplex แจกแป้ง และน้ำอบด้วย น่ารักจริงๆ ชอบอะไรไทยๆ แบบนี้จัง เราว่าของไทยมีอะไรดีตั้งหลายอย่าาง เพียงแต่ package อาจจะเชย ไม่สวย เลยทำให้ไม่น่าสนใจ เช่น ขนมไทย ถ้าเราใส่ใจกับ package design มากๆ ขนมเราก็จะดูดี น่ากิน เหมือนขนมญี่ปุ่นล่ะ (อร่อยกว่าด้วย)

Starbucks, SWUniplex

Starbucks, SWUniplex

SWUniplex ก็คือ ศรีนครินทรวิโรฒ ยูนิเวอร์ซิตี้ คอมเพล็กซ์ เราเรียนจบจากที่ มศว (มศว ไม่มีจุดนะจ๊ะ ปกติจะเห็นเขียนผิดกันเป็นแบบ มศว.) ตั้งแต่ปี 1999 (นานมากแล้วเนอะ) เดี๋ยวนี้พัฒนาไปจนมี SWUniplex แล้ว ทำไมตอนเราเรียนไม่เห็นมีเลยนะ ลานจอดรถก็อยู่ใต้สนามฟุตบอลอีกด้วย ไฮโซ

เรามักจะมานั่งทำงานอยู่ที่ Sratbucks ในตึกนี้ ส่วนข้างๆ Starbucks ที่นี่ ก็เป็นร้านหนังสือ SE-ED ได้ใช้เนตของ 3BB สบายเฉิบๆ เพราะถ้าใช้เนตของ KSC จะแพงมาก (150 บาท / ชั่วโมง) เราใช้แพ็คเกจของ 3BB Hotspot คือ WIFI Unlimited 99 บาท / เดือน สมัครง่ายๆ เพียงแค่กด *388# แล้วโทรออก

ไม่น่าเชื่อว่าเราจะได้กลับมาทำอะไรๆ อยู่ในส่วนของ มศว อีก ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ คงจะไปตั้งใจเรียนให้มากๆ อีกนิดเดียวก็จะได้เกียรตินิยมอันดับ 2 อยู่แล้วเชียว … เวลาที่เกิดอะไรที่ทำผิดพลาดไปในชีวิต เราจะคิด “อยากย้อนเวลา” เพื่อไปทำให้มันถูก แต่คิดไปก็เท่านั้น เพราะเราย้อนเวลากลับไปไม่ได้ ได้แต่ยอมรับว่าได้ทำผิดไป และจำไว้เป็นบทเรียน

มีหลายอย่างในชีวิตที่เราก็อยากจะกลับไปเพื่อทำให้มันถูก …

The New Starbucks Logo

Starbucks ครบรอบ 40 ปี มีการเปลี่ยนโลโก้ด้วย แต่เราว่าของเดิมสวยกว่าเยอะเลยอ่ะ ลองไปฟังคำอธิบายของ CEO Howard Schultz ดูนะคะว่า เหตุผลที่ใช้โลโก้นี้เพราะอะไร Looking Forward to Starbucks Next Chapter

Powered by WordPress | Theme: Motion by 85ideas.