Archive for May, 2011


ทำความสะอาดบ้าน

Rubber Duck

Rubber Duck

วันนี้ไปจตุจักรมา เดินๆ ไปเจอร้านขายของเล่น มีเป็ดยางที่เราชอบขายด้วย อดไม่ได้ก็เลยซื้อมาอีก 2 ตัว คนขายก็เสนอแบบอื่นๆ อีก แต่ยับยั้งใจไว้ ไม่งั้นของเต็มบ้านแน่ๆ

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ใช้เวลาในการทำความสะอาดบ้าน เพราะเป็นช่วงเวลาว่างก่อนที่จะเริ่มงานฟรีแลนซ์โปรเจคใหม่

ในโรงเก็บของข้างโรงรถจะมีของเยอะมาก คือพ่อแม่ไม่เคยทิ้งของเลย เก็บหมด เตารีดเก่า ถังสี เครื่องปิ้งขนมปัง และของอย่างอื่นมากมาย เพราะไม่ได้รื้อออกมาเป็นเวลาหลายปี ไม่เคยใส่ใจจะเก็บ แล้วพออยู่ไปมันจะชิน แต่พอมานั่งดูอีกที จะพบว่าเอ๊ย.. มันรกมาก

ตอนนี้พอต้องรื้อมาทิ้งนี่งานใหญ่เลย ทั้งรื้อ ทั้งแยก ทั้งทำความสะอาด แยกเป็นขยะพลาสติก ขยะเหล็ก ขยะกระดาษ กระป๋องสเปรย์ พอเอาขยะใส่ถุงดำที่ใหญ่มาก กองออกมาได้ประมาณ 6 ถุง ไปไว้หน้าบ้านให้ขยะไปเก็บ

ตอนนี้ที่บ้านไม่กล้าเก็บอะไรแล้ว ถ้าไม่ใช้อะไรแล้วก็จะทิ้งทันที ไม่ต้องเผื่อว่าเก็บไว้ก่อน

Ms. Sasa

Ms. Sasa

Ms. Sasa

ที่ชั้น 1 ของตึกอื้อจื่อเหลียง มีร้านเบเกอรี่ Ms. Sasa อยู่ พ่อชอบกิน Black Forest ของร้าน Ms. Sasa มากๆ พ่อบอกว่ามันจะไม่หวานมาก ไม่เลี่ยน อร่อย

ตอนนี้มีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 (เค้กชิ้นละ 95 บาท) เราก็เลยเลือก Mocha Almond Crunch มาให้แม่ด้วย ปกติจะไม่อยากให้แม่กินเค้กมาก เพราะว่าต้องระวังเรื่องน้ำตาล แต่เห็นว่าแม่ไปตรวจร่างกายมา หมอบอกว่าดีมาก คือ น้ำตาล อยู่ในระดับปกติ

ถ้าเรากลับบ้านโดยรถไฟใต้ดิน เราจะไม่ได้ซื้อเค้กไปฝากพ่อแม่ เพราะว่าแค่ถือโน๊ตบุ๊คก็หนักมากแล้ว มีเค้กอีก เวลถือเดินไป มันคงล้มแน่ๆ เลย แต่วันนี้เอารถมา เลยซื้อได้

พอกลับมาบ้าน พ่อกับแม่กำลังวุ่นวายกับการตัดต้นไม้ เพราะว่าหน้าฝนแล้ว ต้นไม้จะเจริญงอกงามมาก แล้วมันกินที่เข้าไปในบ้านคนอื่น และก็ตัดบ้างจะได้มีแสงสว่างส่องลงมา ดูโปร่งๆ เราไปช่วยพ่อแม่ตัดด้วย และก็กวาดกองใบไม้ กองหญ้า โอย… จะเป็นลม มันร้อนมากๆ

ขอเชิญชวนทุกคนร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กๆ ที่มีความพิการบนใบหน้า และกะโหลกศีรษะค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.craniofacial.or.th

ศูนย์แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ เป็นศูนย์เฉพาะทาง ด้านการแก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะชนิดรุนแรง (craniofacial deformities) แห่งแรกในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สังกัดสภากาชาดไทยและคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ ทำให้เกิดความทุกข์อย่างมากมาย ทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะเป็นบริเวณที่อยู่ของอวัยวะสำคัญหลายอย่าง เช่น ดวงตา, จมูก, ปาก, สมอง และใบหน้า เป็นต้น นอกจากนี้ ใบหน้ายังเป็นอวัยวะส่วนแรกและส่วนที่สำคัญของมนุษย์ ในการอยู่ร่วมสังคมกับผู้อื่น ผู้ป่วยที่มีความพิการบริเวณใบหน้าและกะโหลกศีรษะ จะได้รับความทุกข์ทรมานด้านการมองเห็น การหายใจ การเคี้ยวอาหาร ด้านสมอง และด้านจิตใจ รวมทั้งครอบครัวที่ดูแลรักษาและสังคมรอบข้าง ผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่แรกเริ่มในเวลาที่เหมาะสม และโดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการศึกษาอบรมทางด้านนี้มาโดยเฉพาะ จะเสียโอกาสที่จะได้รับการรักษาแก้ไขความพิการต่างๆให้ดีขึ้นไปตลอดชีวิต

ศูนย์นี้จึงมีขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการดูแลผู้ป่วยเหล่านี้โดยเฉพาะ ทั้งเป็นผู้นำของประเทศในด้านวิชาการหรือศาสตร์ในด้านนี้ และเป็นสื่อกลางให้สังคมได้รับรู้ ได้ช่วยเหลือผู้ป่วย เป็นแหล่งความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

การดำรงอยู่และความสำเร็จของศูนย์ฯ ประกอบขึ้นจากความร่วมมือของฝ่ายต่างๆทั้งในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และบุคคลภายนอกอีกมากมาย ซึ่งได้เสียสละ ไม่ว่าจะเป็นแรงกาย แรงใจ ทุนทรัพย์ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งมีมาอย่างต่อเนื่อง เป็นแรงผลักดันให้ทีมงานของศูนย์ฯ ยังคงสามารถดำเนินงานช่วยเหลือผู้ป่วยต่อไปไม่สิ้นสุด

วิธีการบริจาคเงินค่ะ http://www.craniofacial.or.th/donation_methods.php

A Tailorbird builds its nest

นกกระจิบมาทำรังที่เดิมอีกแล้ว ต้นไม้นี้รองรับการทำรัง ให้กำเนิดนกกระจิบมาหลายรุ่นแล้วนะเนี่ย 🙂

แม่บอกว่านกตัวนี้อาจจะเป็น “เจ้าอ้วน” นกกระจิบตัวน้อยที่เกิดที่นี่เมื่อปี 2008 ก็ได้ เวลาดูมันทำรังจะเห็นได้เลยว่าทำไมมันถึงได้ชื่อว่า Tailorbird เพราะว่ามันเหมือนเย็บรังเลย มันเจาะใบใหญ่เป็นรู แล้วก็เอาเส้นหญ้ามาเย็บ

เวลาพักจากทำงาน freelance เราก็มาดูมันทำรังนี่ล่ะ เหมือนดูช่อง Animal Planet เลย

Frappuccino Happy Hour – Starbucks

Starbucks, Pure Place

ทาง Starbucks มีโปรโมชั่น Frappuccino Happy Hour ในทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 11.00 – 13.00 น.  สามารถซื้อเครื่องดื่ม Frappuccino เพีียงครึ่งราคา เริ่มตั้งแต่ 12 พ.ค. – 3 มิ.ย. นี้

วันนี้เราไปซื้อที่สาขา Pure Place คนต่อแถวซื้อก็ประมาณนึง เราซื้อมาฝากที่บ้านด้วย จริงๆ เค้าให้ซื้อแค่คนละไม่เกิน 5 แก้ว แต่ครอบครัวเรามีกัน 6 คน ก็เลยต้องแบ่งแยกซื้อคนละ 3 แก้ว

6 cups for my family

ที่บ้าน คนที่ชอบกินกาแฟจริงจังจะมี พ่อ พี่โอ๋ ส่วนฝั่งที่กินแต่ชา คือ แม่ พี่นุ๊ก และก็เรา

Barista ทำงานกันมือเป็นระวิงเลย แต่ยิ้มแย้มกันทุกคน ไม่มีใครหน้าบึ้งเลย ชื่นชมๆ

Polar Bear

เราไม่เห็นด้วยกับการให้หมีขั้วโลก (Polar Bear) มาจัดแสดงอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เพราะมันคือการทรมานสัตว์ หมีขั้วโลกมีชีวิตอยู่แถบอาร์กติกที่มีอุณหภูมิหนาวเย็น วิวัฒนาการของมันได้ปรับเปลี่ยนให้ตัวมันมีชีวิตอยู่ได้ในอากาศหนาวเย็น ไม่ใช่อากาศร้อนมากแบบเมืองไทย

เราเป็นคนไทย เกิดและเติบโตในประเทศไทย เวลาอากาศร้อน แม้กระทั่งเป็นฤดูหนาวก็ยังร้อนมาก ยังทนไม่ไหว เป็นหวัดแดด หรือไม่สบาย ปวดหัวเลย ถ้าต้องเจออากาศร้อนๆ แล้วเจ้าหมีพวกนี้จะอยู่อย่างไร ถึงแม้จะบอกว่าเปิดแอร์ให้ตลอด มันก็ไม่ใช่ความหนาวเย็นที่เหมาะกับหมีเลย แม้กระทั่งหมีแพนด้าแบบหลินปิง อากาศหนาวเย็นที่จีนก็ยังเย็นกว่า

Polar bears can overheat very easily.  They need cold weather.
from Wikipedia

มันคือการทรมานสัตว์ ส่วนตัวเราคิดว่าการมีสวนสัตว์ควรจะเลิกซักที การที่เรามาดูสัตว์อยู่ในกรง มันไม่ใช่การศึกษา มันคือการมาดูสัตว์ทุกข์ทรมานเพราะไม่มีอิสระ มันนั่งเศร้า หดหู่ แล้วเราก็โยนอาหารให้มัน สวนสัตว์ได้รายได้ ได้นักท่องเที่ยว แต่สัตว์ล่ะ… มันก็มีชีวิตจิตใจนะ

แล้วการที่เราต้องเปิดแอร์อย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมง มันก็เป็นการทำให้โลกร้อนขึ้น เมื่อโลกร้อน เหล่าสัตว์ในแถบอาร์กติก บ้านเกิดของหมีพวกนี้ ก็จะแย่ขึ้นเรื่อยๆ จะสูญพันธุ์กันหมดแล้ว เพราะน้ำแข็งละลาย

หมีขั้วโลกเป็นนักเดินทาง มันใช้พื้นที่ในการดำเนินชีวิต และเดินทางเป็นพื้นที่ครึ่งนึงของประเทศไทย

อันนี้เป็นข้อมูลที่อ่านมาค่ะ

ปัจจุบันสวนสัตว์หลายแห่งในอารยประเทศ เช่นสหราชอาณาจักร สวิสเซอร์แลนด์ หรือเยอรมนี ได้ยุติการจัดแสดงหมีขั้วโลกแล้ว ด้วยเหตุผลด้านสวัสดิภาพสัตว์เป็นสำคัญ

เราควรจะจริงจังกับการดูแลสัตว์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทยมานานแล้ว อย่างช้าง หรือควายไทย ซักที ช้างยังเดินร่อนเร่อยู่ริมถนนอยู่เลย

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดโครงการที่มีผู้คนร่วมคัดค้านได้ที่ http://www.facebook.com/SavePolarbear

ร่วมคัดค้านการจัดแสดง “หมีขั้วโลก” ของสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยช่วยกันส่ง ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ มาที่ WeSavePolarbear@gmail.com ก่อนวันประชาพิจารณ์ในอีกไม่นานนี้

โครงการนี้ริเริ่มโดย
ชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา
ภาคีคนฮักเชียงใหม่
เครือข่ายคุ้มครองสัตว์ป่าไทย
มูลนิธิโลกสีเขียว
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

The Manhattan Fish Market

The Manhattan Fish Market

เงินเดือนออกแล้ว ก็ต้องไปกินอาหารดีๆ ให้หายเหนื่อยที่ The Manhattan Fish Market ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์ ยังอร่อย และบริการดีเหมือนเดิม ครั้งนี้กินไม่ค่อยเยอะ กินแค่นี้ กับซุปเห็ด ทั้งหมดก็ประมาณ 372 บาท

กินเสร็จก็ไปซื้อ Beard Papa’s กับ Harajuku Cafe Crepes

ANIZO 100% Reality Mind

ANIZO 100% Reality Mind

ไปหมุน Gashapon ของ ANIZO มาอีกแล้ววววว ได้ 2 ตัวนี้มา ตัวใสๆ น่ารักจริงๆ

ANIZO 100% Reality Mind

รวมตัวกันเริ่มหนาแน่น คิคิ

Branded Item

Thomson Reuters Eikon

เคยบอกหัวหน้าไปว่าอยากได้ branded items ทุกอันที่เป็นตราบริษัทเลย เค้าออกแบบสวยมากๆ มีทั้งร่ม สมุดโน๊ต ปากกา กระเป๋า thumbdrive เมื่อตอนบ่ายวันนี้หัวหน้าก็เลยเอาสมุดมาให้ ดีใจมากๆ ชอบสุดๆ

พอกลับมาบ้านเอามาอวดแม่ ปรากฏว่าแม่ชอบมาก แม่จะเอาไปจดอะไรๆ … เราก็เลยตัดสินใจให้แม่ไป

จริงๆ เราก็แอบงกนะ อิอิ แต่พอคิดถึงตอนเด็กๆ ที่ขออะไร แม่ก็ให้ ไม่เคยมีซักครั้งที่แม่ไม่ให้ หามาให้ทุกอย่าง เพราะฉะนั้นเรื่องแค่นี้ ทำไมจะให้แม่ไม่ได้ล่ะเนอะ

Powered by WordPress | Theme: Motion by 85ideas.