ตอนนี้ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ @PM_Abhisit กับทักษิณ @Thaksinlive ก็มี Twitter กันแล้ว ทำให้รู้สึกว่านักการเมืองรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับ New Media มากขึ้น นอกจากจะมี hi5 กันแล้ว ยังทันสมัยมา tweet กันบนโลกไซเบอร์ ให้คนได้ติดตาม

เทคโนโลยีถ้าใช้ให้ดี มันก็มีประโยชน์ ทำให้คนในโลกใบนี้ใกล้กันมากขึ้น เข้าถึงข่าวสารกันเร็วมากขึ้นทุกวัน แต่ถ้าเอามาสาดโคลนกัน หรือพระเอามาล่อลวงสีกาบน hi5 อะไรแบบนี้ มันก็เสื่อม

เราเคยบอกคนๆ หนึ่ง ถึงความสำคัญของ Blog และพลานุภาพของ Twitter แต่ดูเค้าจะเห็นว่ามันเป็นเรื่อง “ไร้สาระ” มากๆ แม้ว่าเราจะยกตัวอย่างว่า Obama, Britney, Mariah, Beckham ฯลฯ เค้าก็ tweet กันหมดแล้ว คือคนดัง ดารา และสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะในอเมริกา หรือเกาหลี ต่างห็นความสำคัญ แต่คนๆ นั้นก็ยังคิดว่าไร้สาระอยู่ดี เราก็เลยแล้วแต่ความคิดแต่ละคนแล้วกัน

เราคิดว่ามันเป็น Direct Message ดี ที่ยิงตรงถึงผู้รับ ไม่มีการผ่านสื่ออื่นที่อาจบิดเบือนคำพูด หรือตัดทอนให้เกิดการเข้าใจผิด

เหมือนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เรานั่งเล่น ICQ กับ MSN แล้วเพื่อนในคณะ (ศิลปกรรมฯ) ชอบบอกว่า “คุยกันแบบนี้มัน nerd จะตาย มานั่งพิมพ์ๆ ตลกดี อ่านแต่ text จะไปสนุกอะไร” เราก็บอกว่ามันประหยัดค่าโทรศัพท์ออก แล้วก็ส่งไฟล์ทำอะไรได้เยอะแยะ ไม่ต้องใช้ diskette

แล้วทุกวันนี้คนเหล่านั้นก็มานั่ง online MSN กันทุกคน ส่ง FWD เมล์กันเป็นว่าเล่น คือจริงๆ มันเป็นเรื่องของการเปิดใจ รับเทคโนโลยีที่ดีๆ มากกว่า ถ้าเราไปตั้งแง่กับมันแต่ทีแรก เราก็ไม่เห็นข้อดีของสิ่งต่างๆ สิ่งที่เราทำครั้งแรก คือ น่าจะศึกษา และลองใช้ดูก่อน แล้วค่อยบอกว่าอะไรดี อะไรแปลก

ก็หวังว่าตอนนี้ที่ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ มาเล่น Twitter จะทำให้วัยรุ่นไทยหันมาสนใจกับการเมืองมากขึ้น โดยใช้ Twitter เป็นสื่อนะคะ

@juth @eatmefirst

Written by StraightForward

A Visual Designer with passion and love for art and design. Love to travel. Email: simple@straightforward.in.th

Website: http://www.straightforward.in.th

« »