Category: Politics


ตรงใจมั้ยคะ แต่ได้ข่าวมาว่าคุณจั๊ดจัดโดนพักงานเพราะคลิปนี้ 🙁

ถ้าตอนนี้เราไม่มี อ.ศศิน เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร มาคอยบอก คอยเตือนเรื่องน้ำ ว่าจะมาทางไหน อย่างไร เยอะมั้ย คงแย่มากๆ เพราะ ศปภ. พึ่งพาไม่ได้เลย

Tax Return

ช่วงนี้ใครหลายๆ คนคงต้องยื่นภาษีเงินได้เหมือนกัน เราเองปีนี้ยื่นเป็น ภ.ง.ด. 90 เพราะว่าเป็น freelance ปกติตอนทำงานประจำเราจะมีพี่ฝ่ายบุคคลช่วยคำนวณให้ พอต้องยื่นเอง และก็เป็นใบทวิ 50 จากหลายๆ งาน เราก็งง กลัวคำนวณผิด เราก็เลยขนเอกสารต่างๆ ไปที่สรรพากรตรงสีลม ตึก ITF

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ให้คำปรึกษาดีมาก ถึงกับลงมือคำนวณให้เราเองเลย ไม่ว่าจะลดหย่อนคุณพ่อคุณแม่ อายุเกิน 60 ปี และไม่มีรายได้ พอคำนวณออกมาเราจะเป็นลม เราต้องเสียภาษีเพิ่มประมาณ 9,500 บาท แต่ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าผ่อนได้ 3 งวด เราก็เลยทำเรื่องผ่อน โดยจ่ายงวดแรกทันที

ปีที่แล้วเรายื่นแบบช้า (แบบของปี 52) เรามายื่นเอาตอนเกือบปลายปี 53 ก็เลยโดนปรับไป 200 บาท เราเอาใบที่พี่ฝ่ายบุคคลบริษัทเก่าคำนวณให้ไปยื่่น คำนวณออกมาเราน่าจะได้คืนประมาณ 4,800 บาท

วันนี้จดหมายคืนเงินภาษีเงินได้มาถึง เราได้คืน 2,457.12 บาท เพราะทางสรรพากรตรวจพบงาน freelance อันนึง ซึ่งเราไม่ได้แจ้ง เพราะเราลืม (แป่ว) เราจำได้แต่เราเริ่มทำ freelance ตอนปี 53

เรายินดีที่จะเสียภาษีให้กับประเทศ แต่จะให้เรารู้สึกอย่างไร เมื่อมีข่าวขึ้นเงินเดือนให้ ส.ส. หรือการแจก Blackberry ให้นายอำเภอทั่วประเทศ และการที่รัฐมนตรีคลังใช้งบประมาณ 70 ล้านบาทจ้างบริษัทที่ปรึกษาเอกชนคิดโครงการเอาไข่ชั่งกิโลขาย ระบุเป็นคนเลือกบริษัทด้วยตัวเองด้วยซ้ำ

ทุกวันนี้ประเทศเรา คนในประเทศจนจะแย่แล้ว แต่คุณเอาเงินภาษีประชาชนไปทำเรื่องแบบนี้ ทั้งๆ ที่เรามีเรื่องอีกตั้งมากมายที่ควรทำ ถ้าประเทศเราเจริญแล้ว ไม่มีอะไรต้องพัฒนาแล้ว คุณจะอยากให้ Blackberry ตำรวจ ข้าราชการ จะไม่ว่าเลย

หากประเทศเรามีนักการเมืองไม่กล้าโกงกิน เราคงจะมีรถไฟความเร็วสูงวิ่งทั่วประเทศกันไปแล้ว

วันนี้ไปชุมนุมเสื้อหลากสี (ต่อต้านการยุบสภา) ที่สวนจตุจักรตอน 5 โมง กับน้องก้อย คนมาร่วมแสดงพลังกัันเยอะมากๆ ทุกคนรักในหลวง ทุกคนรักชาิติ เราได้ร่วมกันร้องเพลงชาติดังๆ เพลงสดุดีมหาราชา เพลงสรรเสริญพระบารมี

ได้ยินคุณป้าสองคนคุยกันว่า “ได้ทำอะไรเพื่อในหลวง นี่มีความสุขจริงๆ นะ” เป็นอย่างที่คุณป้าพูดจริงๆ

เวลาไปทำงาน ตอนเที่ยงเราก็ออกมาร่วมชุมนุมกับเค้า ที่หน้า Silom Complex คนก็เยอะ เต็มไปด้วยหนุ่มสาวออฟฟิศ ในวันที่มีระเบิดตอนเย็น เราก็ยังคิดอยู่เลยว่า เย็นนี้จะต้องมีเหตุการณ์ไม่ดีแน่ๆ เพราะตอนเดินไปถึง MRT ก็ได้ยินเสื้อแดงเอาเครื่องขยายเสียงมาพูดใส่ทางสีลม เลยมีการตะโกนด่าโต้ตอบกันไปมา

เราอยู่ดูเหตุการณ์อยู่ซักพัก ก็ไม่ไหวแบกของหนักมาก ทั้ง Laptop ทั้งกระเป๋า ทั้งหนังสือ เลยรีบขึ้นรถไฟใต้ดินกลับบ้าน หลังจากนั้นถึงได้ทราบข่าวทางทวิตเตอร์ว่า มีการยิงระเบิด M79 ใส่ผู้ชุมนุม โหดร้ายมากๆ ทำไมต้องทำกันขนาดนี้ 🙁

ขอไว้อาลัยแก่คุณธัญญานัน แถบทอง ขอให้ไปสู่สุขคตินะคะ

Legion

ชอบจังเลยเวลาอยู่กรุงเทพฯ ช่วงสงกรานต์ไม่มีรถเลย เมื่อวานไป Emporium กับน้องก้อยมา ปกติเราจะชอบไป Central World แต่ก็นะ … ตอนแรกได้ยินว่า Paragon ก็เปิด แต่พอเสื้อแดงย้ายมารวมกันตรงราชประสงค์ Paragon ก็ปิดไป

เราสองคนก็ต้องมาที่ Emporium แทน ไปกินข้าวเที่ยงที่กัลปพฤกษ์ ไปดูหนัง Legion รอบ 13.10 น. หนังก็เกือบสนุกอ่ะ ถ้ามี 5 ดาว ให้ 2 ดาว คอนเซปต์เรื่องการสิ้นโลกในปี 2012 ก็มีหลายรูปแบบ อันนี้ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เท่ดีนะ ที่พระเจ้าทรงหมดศรัทธาในมนุษย์ ส่งเทวดามากำจัดให้สิ้นซาก … He’s tired of our bullshit …

Paul Bettany เล่นเป็น St. Michael ที่น้องก้อยอธิบายว่า เป็นมหาเทพ 1 ใน 7 ของพระเจ้า เป็นแม่ทัพใหญ่ St. Michael ได้ลงมาปกป้องมนุษย์ขัดกับพระประสงค์ของพระเจ้า ต้องต่อสู้กับ St. Gabriel ซึ่งเป็นมหาเทพเหมือนกัน Paul Bettany ยังเท่ไม่สร่าง เราคงจะจำแกได้จากหนัง Wimbledon และ The Da Vinci Code

หนังก็ให้ข้อคิดนะ ทำให้คิดว่าเราไม่ควรสูญสิ้นศรัทธาในการทำความดี พอดูหนังเสร็จ ก็ไปแวะ Central Silom Complex แต่ลืมไปว่ามันมีสงกรานต์ รู้งี้น่าจะเข้าจากด้านสาธร ต้องมาติดอยู่บนสีลม ดูเค้าสาดน้ำกัน เกือบชั่วโมง จากต้นถนนสีลม จะไป Central Silom Complex

ดูแล้วก็เห็นว่าสงกรานต์มันเสื่อมๆ มีเด็กแว้น เด็กสก้อย บีบแตร เมาเหล้า ผู้หญิงก็เต้นอยู่บนกระบะ รอให้ผู้ชายเอาแป้งมาลูบหน้าลูบตัว แล้วรถเราก็โดนเอามือโปะแป้ง มาประทับตามรถ คือจะประทับรอยมืออย่างเดียวไม่ว่าหรอก แต่ตบรถซะแรง .. กว่าจะไปถึงห้างได้ เบื่อมากๆ ดีนะที่มียีนส์ลดราคา 20% เลยสอยมา 1 ตัว

ตอนเย็นได้อ่านความคิดเห็นผู้กำกับมะเดี่ยว ผ่าน space ของเค้าที่มติชนเอามาลง ก็เคารพความคิดเห็นของเค้านะ แต่ไม่เห็นด้วยในหลายเรื่อง เช่นที่เค้าเขียนว่า


พี่ไม่ค่อยกล้าแตะเรื่องการเลี่ยงภาษี หรือการทุจริตต่าง ๆ ที่เขายกมาเปนประเด็นในช่วงท้าย ๆ ของการดำรงตำแหน่งนั่นเปนเพราะว่าพี่ไม่เข้าใจระบบภาษี ไม่เข้าใจวิธีการฟอกเงิน การวิพากษ์วิจารณ์สิ่งใดที่เราไม่รู้แจ้งจึงไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่นัก เพราะวันหนึ่งสิ่งต่าง ๆ อาจจะย้อนมาหาตัวเราเอง อนึ่ง หากจะพูดเรื่องภาษี พี่ก็ยังเห็นคนรอบข้างตั้งหลายคนพยายามหลบเลี่ยงภาษีด้วยวิธีต่าง ๆ นานาเช่นกันและที่ไม่น่าพูดถึงเลยก็มีคนในประเทศนี้ตั้งหลายคนที่ไม่ต้อง เสียภาษีและก็ใช้ทรัพยากรเดียวกันบนผืนแผ่นดินไทย

คือถ้าเค้าไม่เข้าใจเนี่ย ว่าทักษิณโกงอย่างไร มันจบเลยนะ เพราะมันคือสาเหตุหลัก สำหรับคนที่ไม่ชอบทักษิณ แล้วแถมการที่เราไม่เข้าใจ ไม่ศึกษาว่าเค้าโกงอย่างไร เรายังไปเห็นดีเห็นงามคล้ายๆ ว่า โอเคจะตาย ปกติคนเค้าก็เลี่ยงภาษี มีใครอยากจะจ่ายบ้าง

จริงๆ ถ้าลองเอาคำตัดสินของศาล ที่ท่านนั่งอ่านเป็น 10 ชั่วโมง เอามาลองศึกษาอ่านดู ก็จะเห็นความจริง ส่วนการดำรงตำแหน่งนายกฯ มันไม่ใช่ใครก็ได้เป็น ต้องมีคุณธรรม มีจริยธรรม มีความยุติธรรม ไม่งั้นเราจะให้ปกครองประเทศได้อย่างไร ไม่ใช่เอาตาสีตาสามาเป็น แล้วบอกว่า เอ้อ คนเราก็แบบนี้แหละ โกงได้ก็โกง เรื่องปกติ วันหนึ่งถ้าคุณเห็นเรื่องผิด เป็นเรื่องปกติ ประเทศก็ล่มจมแล้วล่ะ

นอกจากนี้ยังเขียนเรื่องชนชั้นกลาง ที่ไม่เข้าใจคนระดับรากหญ้า เราคิดว่า ถ้าหากคนรากหญ้าเหล่านี้ มาเรียกร้องในสิ่งที่เค้าลำบากจริงๆ คงไม่มีใครว่า แต่ที่ว่ากันอยู่ทุกวันนี้ เพราะมันไม่ใช่ คุณเอาแต่บอกว่าคนที่จะแก้ปัญหาของคุณได้มีแต่ทักษิณ ประชาธิปไตยของคุณก็คือทักษิณ คุณโดนปั่นหัวมาโดย PTV แท้ๆ

คุณมาเรียกร้องประชาธิปไตยได้อย่างไร แค่คุณเจอรถติดสติ๊กเกอร์ไม่สนับสนุนการยุบสภา คุณทุบรถเค้า ทุบกระจกแตก คุณเจอคนใส่เสื้อเหลืองคุณวิ่งเข้าไปรุม ใครบีบแตรคุณ คุณลงไปทุบรถ คุณบอกว่าคุณไม่ได้ฆ่าทหาร พวกเสื้อดำทำ แต่ในคลิปแต่ละอัน คนเสื้อดำ เดินอยู่ท่ามกลางม็อบพร้อมปืน คุณไม่เคยแจ้งตำรวจเลย คุณบอกว่า เค้ามาช่วยคุณ

สิ่งเหล่านี้ต่างหาก ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมของคุณ ไ่ม่ใช่เรื่องชนชั้นแม้แต่น้อย

ศ.ดร.เจริญ วรรธนะสิน เคยนำ quote ของ Bill Gates มา tweet ไว้ว่า “If you born poor, its not your mistake. But if you die poor, its your mistake”

ใครสนใจก็ follow ศ.ดร.เจริญ ได้ที่ @Charoen_online

ปล. เมื่อกี้ได้อ่านบล็อกนี้ ที่เค้าตอบ space ของผู้กำกับมะเดี่ยวไว้ ตอบได้ดีทีเดียว คลิกไปอ่านกันเลย

Red Shirt Mob

ขณะกำลังขับไปทำงาน จะไปสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว ดูข่าวแล้วว่าขบวนแห่ศพของเสื้อแดง อยู่ประมาณรามคำแหง เราก็คิดว่าเราน่าจะไปถึงก่อน คงไม่เจอรถติดเพราะขบวนแห่ศพ

ปรากฏว่าพอลงจากสะพานข้ามแยกบางกะปิเท่านั้นแหละ เจอขบวนเสื้อแดงพรึบเต็มถนนเลย จะให้กลับรถก็ไม่ได้ เพราะรถอีกฝั่งติดมาก ไม่ขยับ จะให้เบียดไปชิดซ้ายก็ไม่ได้ เพราะเราติดอยู่ด้านขวาสุด มอเตอร์ไซต์เต็มเลย

บีบแตรหนวกหูมากๆ พร้อมเครื่องเสียงด่านายกฯ ว่าเป็นฆาตกรฆ่าประชาชน (ได้ข่าวว่าคนที่ฆ่านี่เป็นชุดเสื้อดำโรนิน ของเสธ. บางคนมิใช่หรือ)

มอเตอร์เสื้อแดงจอดขวางหน้ารถเรา แล้วก็ลงมาตบฝากระโปรงหน้ารถ ตะโกนว่า “ออกไป๊” พร้อมชี้ให้หลบไปด้านเลนซ้าย คือโมโหมากนะ มันเป็นอันธพาลถ่อยสุดๆ อยากจะด่า ถ้ากูไปได้ กูไปนานแล้ว ไม่ให้รถมาอยู่ในวงเสนียดแบบนี้หรอก

เราเลยหักซ้ายเลย ถ้าชนมอไซต์เสื้อแดง ก็นะ คงโดนทุบรถจนกระจกแตก แบบผู้หญิงวันนี้ที่สีลม โดนทุบเพราะมีสติ๊กเกอร์หลังรถว่า “ไม่ยุบสภา” บ้านป่าเมืองเถื่อนมากๆ

เราหลบไปจนชิดซ้ายได้ แล้วจอดเลย จอดจนกว่าขบวนมันจะหมด

อยากถามว่านี่หรือ สันติวิธี นี่หรืออหิงสา คุณเข้าใจคำพวกนี้ผิดไปหรือเปล่า

แผ่นเสียงตกร่อง

เพราะเสื้อแดง ทางรอยเตอร์เลยให้พนักงานทำงานจากบ้านได้ในวันศุกร์ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้จำนวนผู้มาชุมนุมก็ไม่ได้เป็นจำนวนล้าน เหมือนที่ทางแกนนำประกาศไว้ น่าจะไม่ถึงแสนด้วยซ้ำ

เวลาเข้าไปฟังเสื้อแดงปราศรัยผ่านทางเว็บเสื้อแดง ฟังไปฟังมาก็พูดแต่ มาร์คขโมยตำแหน่งมา ไม่เป็นประชาธิปไตย อำมาตย์ๆๆ ไม่เคยพูดอะไรที่เป็นรายละเอียดได้ จะพูดได้แค่นี้

ยิ่งวันนี้ได้ฟังทักษิณ video link ก็ยิ่งเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง จริงๆ ไม่ใช่เรื่องคนไทยไม่รักกันหรอก แต่มันเป็นเรื่องของความดี ความชั่ว เราปฏิเสธจะอยู่ร่วมกับความชั่ว

ณ จุดนี้ คนน่าจะรู้แล้วว่าทักษิณไม่ใช่คนดี และเสื้อแดงก็จะเผาบ้านเผาเมืองเพราะคนเพียงคนเดียว แต่ก็นะ พอเกิดเรื่องอะไรไม่ดี ก็บอกว่ามือที่สาม กับแดงปลอม

Twitter กับนักการเมืองไทย

ตอนนี้ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ @PM_Abhisit กับทักษิณ @Thaksinlive ก็มี Twitter กันแล้ว ทำให้รู้สึกว่านักการเมืองรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับ New Media มากขึ้น นอกจากจะมี hi5 กันแล้ว ยังทันสมัยมา tweet กันบนโลกไซเบอร์ ให้คนได้ติดตาม

เทคโนโลยีถ้าใช้ให้ดี มันก็มีประโยชน์ ทำให้คนในโลกใบนี้ใกล้กันมากขึ้น เข้าถึงข่าวสารกันเร็วมากขึ้นทุกวัน แต่ถ้าเอามาสาดโคลนกัน หรือพระเอามาล่อลวงสีกาบน hi5 อะไรแบบนี้ มันก็เสื่อม

เราเคยบอกคนๆ หนึ่ง ถึงความสำคัญของ Blog และพลานุภาพของ Twitter แต่ดูเค้าจะเห็นว่ามันเป็นเรื่อง “ไร้สาระ” มากๆ แม้ว่าเราจะยกตัวอย่างว่า Obama, Britney, Mariah, Beckham ฯลฯ เค้าก็ tweet กันหมดแล้ว คือคนดัง ดารา และสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะในอเมริกา หรือเกาหลี ต่างห็นความสำคัญ แต่คนๆ นั้นก็ยังคิดว่าไร้สาระอยู่ดี เราก็เลยแล้วแต่ความคิดแต่ละคนแล้วกัน

เราคิดว่ามันเป็น Direct Message ดี ที่ยิงตรงถึงผู้รับ ไม่มีการผ่านสื่ออื่นที่อาจบิดเบือนคำพูด หรือตัดทอนให้เกิดการเข้าใจผิด

เหมือนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เรานั่งเล่น ICQ กับ MSN แล้วเพื่อนในคณะ (ศิลปกรรมฯ) ชอบบอกว่า “คุยกันแบบนี้มัน nerd จะตาย มานั่งพิมพ์ๆ ตลกดี อ่านแต่ text จะไปสนุกอะไร” เราก็บอกว่ามันประหยัดค่าโทรศัพท์ออก แล้วก็ส่งไฟล์ทำอะไรได้เยอะแยะ ไม่ต้องใช้ diskette

แล้วทุกวันนี้คนเหล่านั้นก็มานั่ง online MSN กันทุกคน ส่ง FWD เมล์กันเป็นว่าเล่น คือจริงๆ มันเป็นเรื่องของการเปิดใจ รับเทคโนโลยีที่ดีๆ มากกว่า ถ้าเราไปตั้งแง่กับมันแต่ทีแรก เราก็ไม่เห็นข้อดีของสิ่งต่างๆ สิ่งที่เราทำครั้งแรก คือ น่าจะศึกษา และลองใช้ดูก่อน แล้วค่อยบอกว่าอะไรดี อะไรแปลก

ก็หวังว่าตอนนี้ที่ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ มาเล่น Twitter จะทำให้วัยรุ่นไทยหันมาสนใจกับการเมืองมากขึ้น โดยใช้ Twitter เป็นสื่อนะคะ

@juth @eatmefirst

ไม่รู้เธอเป็นใคร แต่อยากบอกว่าเริ่ดดดดดดที่สุด

Powered by WordPress | Theme: Motion by 85ideas.