Category: Travel


ตลาดดอนหวายวันธรรมดา

ตลาดน้ำดอนหวาย

ตลาดน้ำดอนหวาย

อยากไปไหว้หลวงพ่อวัดไร่ขิงอีกครั้ง และไปตลาดดอนหวาย ไปวันธรรมดาก็จะไม่ค่อยมีคน ไปไหว้ท่านแล้วก็ขอพรให้ครอบครัวมีความสุข แล้วก็ทำบุญบริจาค แต่คราวนี้ไม่ได้แวะไปให้ขนมปังปลา เพราะเกรงว่าตลาดดอนหวายจะวายซะก่อน

ไปถึงตลาดดอนหวายตอน 16.30 น. แล้ว ร้านไม่ค่อยเปิดเหมือนไปวันเสาร์อาทิตย์ ซื้อได้แค่ไข่เค็ม (ร้านป้ายม), ฝอยทอง (ร้านอัทนีย์), มะม่วงกวน (ร้านป้าแต๋ว), มะนาว 100 ลูก และก็ขนมตุ๊บตั๊บ (ตรามังกร)

แล้วก็ไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวหมูสับต้มยำ อร่อยๆ กินไป 2 ชาม จากนั้นก็กินชาเย็น แล้วก็แวะวัดไร่ขิง ไหว้หลวงพ่ออีกหนึ่งครั้ง ก่อนขับรถกลับบ้าน

แวะซื้อข้าวหน้าเป็ดเป็นข้าวเย็น แล้วก็มานั่งทำงาน รอดูบอลคู่ เยอรมัน-สเปน ซึ่งเราเชียร์เยอรมัน สู้ๆ  เยอรมัน

ร้านมุมอร่อย นาเกลือ พัทยา

ก่อนกลับกรุงเทพฯ พวกเราไปกินอาหารทะเลกันที่ร้าน “มุมอร่อย” ตรงนาเกลือ พัทยา บรรยากาศดี วิวสวย ร้านดูดี ห้องน้ำสะอาด อาหารที่เราสั่งก็มี ปลากระพงทอดน้ำปลา, ทะเลเดือด, ส้มตำ, หมึกวงทอดกระเทียม และกุ้งแม่น้ำเผา

ปลากระพงทอดน้ำปลาอร่อยมาก น้ำจิ้มแซ่บได้ใจ ติดใจน้ำปลามะม่วงมากมาย ข้าวโถนึงน้อยไปหน่อย เลยต้องสั่งสองโถ ส่วนหมึกวงทอดกระเทียมก็ไม่น่าใส่น้ำตาลเลย มันไม่เข้ากันอ่า ให้น้อยด้วย ตั้งแต่กินมา เราว่าหมึกวงทอดกระเทียมของร้านจินดาอร่อยที่สุด

สรุปก็ดี เพราะปลาทอดอร่อย และบรรยากาศดี

Protected: Amari Orchid Resort & Tower, Pattaya Hotel

This content is password protected. To view it please enter your password below:

Protected: สวนเสือ ศรีราชา

This content is password protected. To view it please enter your password below:

บ้านสวนริมเขา

มาแนะนำสถานที่พักผ่อนเชิงเกษตรค่ะ เว็บเค้าก็สวยจริงๆ  www.baansuanrimkhao.com ลองแวะเข้าไปชมกันนะคะ

“ฟาร์มสเตย์ บ้านสวนริมเขา” ชื่อก็บอกถึงความเป็นธรรมชาติที่เราสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเองเมื่อมาเยือน ยังฟาร์มสเตย์แห่งนี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นความเขียวขจีของแมกไม้ท่ามกลางขุนเขาตามธรรมชาติ ที่ทอดตัวเชื่อมต่อกับอุทยานแห่งชาติพุเตย และเขื่อนกระเสียวแล้ว ยังอุดมไปด้วยพรรณไม้ สวนผัก และผลไม้นานาชนิดตามฤดูกาล

บ้านสวนริมเขา จึงเป็นสถานที่พักผ่อนเชิงการเกษตรแห่งใหม่ หรือที่เรียกว่า “ฟาร์มสเตย์” ซึ่งนอกจากจะได้พักผ่อนท่ามกลางอากาศอันบริสุทธิ์แวดล้อมด้วยธรรมชาติแล้ว เรายังได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวสวนและวิธีดูแลสวนผักและผลไม้ และยังสามารถเดิมชมสวนเขียวขจีพร้อมรับความรู้ในการดูแลพืชแต่ละชนิดด้วย

โดยผลไม้ที่ปลูกก็มีหายชนิด อาทิ องุ่นคาร์ดินัล, องุ่นเฟรม, องุ่นแบล็กโอปอล, องุ่นไวท์มะละกา, เสาวรส, ชมพู่, ทับทิมจันทร์, ฝรั่งแป้นสีทอง, ลำไย, มะม่วง, มะละกอ, พุทรา และลำไย มีให้เลือกกินตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแบบค่ายลูกเสือให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้สนุก สนานร่วมกันทั้งฐานผจญภัย อาทิ โดดหอ ปีนตาข่าย ไต่เชือกข้ามน้ำ ปีกเขา เดินป่า แคมป์ไฟ เป็นต้น หรือจะเป็นกิจกรรมขี่จักรยานเสือภูเขา เปตอง ส่องนก ดูดาว ตกปลา คาราโอเกะ ฝึกโยคะ ก็มีให้เลือกสนุกมากมาย

ไหว้พระ 3 วัด ที่อยุธยา

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม

หลังจากไปกินร้าน “รวยกุ้งเผา” อย่างเอร็ดอร่อยกันแล้ว เราก็มุ่งตรงไปอยุธยากัน (ไม่วายกลับรถกันอีกรอบ) น้องก้อยเป็นคนดูแผนที่ เก่งนะเนี่ย

เราไปวัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดแรก จากนั้นก็ไปวัดพุทไธสวรรค์ และวัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดแต่ละวัดสวยๆ ทั้งนั้น นี่ถ้าเห็นตอนก่อนที่จะถูกเผา และทำลายไป คงจะยิ่งสวยกว่านี้มากเลย นึกแล้วก็เสียดาย

ปลากะพงทอดกระเทียม

ปลากะพงทอดกระเทียม

ขากลับกรุงเทพฯ เราทานอาหารเที่ยง ซึ่งทานกันตอนบ่าย ที่ร้านแดงอาหารทะเล ตั้งอยู่ใกล้ทางเข้าดอนหอยหลอด ร้านนี้พี่ต่อแนะนำพี่นุ๊กให้มากิน พี่นุ๊กบอกว่าถ้าทานไม่อร่อย แล้วจะโทรไปด่า อิอิ

เราสั่งปลาหมึกทอดกระเทียม, กุ้งอบเกลือ, หอยหลอดผัดฉ่า, ปูทะเลผัดผงกระหรี่, ปลากะพงทอดกระเทียม และต้มยำกุ้ง

ปูทะเลผัดผงกระหรี่

ปูทะเลผัดผงกระหรี่

อาหารลือชื่อที่นี่คือ ปูทะเลผัดผงกระหรี่ เพราะปูที่นี่เลี้ยงด้วยนม และที่สำคัญกิโลละ 800 บาท จานที่เราสั่งก็เลยราคา 1,370 บาท กุ้งจานนั้นก็ 600 บาท รวมๆ ออกมาประมาณ 3,000 บาท อาหารแต่ละจานใหญ่มาก และเยอะมาก

หลังจากที่เรารมณ์เสียจากการ “อยาก” กินปลาสำลีทอดกระเทียม ที่ร้านสังเวียน ซีฟู้ด เพิ่ม แล้วไม่ได้กิน เราเลยกินปลากะพงที่นี่แบบ จะไม่อยากกินไปอีก 1 ปี เพราะปลาที่นี่ตัวใหญ่มากกกกกก ย้ำว่าใหญ่มากจริงๆ เกิดมาไม่เคยกินปลากะพงอะไรใหญ่เท่านี้เลย นี่ปลาบึกหรือเปล่า พ่อบอกว่าเค้าต้องทอดเก่งมากๆ ที่ทำให้ปลาตัวใหญ่กรอบ อร่อยได้ขนาดนี้

กุ้งแกะยากมาก ปูก็ยาก แม่ที่แสนดีที่สุดในโลกของพวกเรา เลยแกะให้พวกเรากินเอง มือเปื้อนไปหมดเลย ขอบคุณนะคะหม่าม๊า

สรุปแล้วพี่ต่อก็ไม่ต้องได้รับโทรศัพท์ไปด่าจากพี่นุ๊ก เพราะอร่อยมาก แต่พ่อตัวเบาหวิวออกจากร้านเลย

หลังจากที่เราไปพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เราก็ไปกินข้าวเที่ยงกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวดู๋ดี๋ จากนั้นก็ไปแวะ Market Place เพื่อซื้อลูกบอลไว้เล่นกันในสระ พอถึงโรงแรมเราทั้งหมดก็มาเล่นน้ำในสระกัน ตบลูกบอลกันสนุกสนาน

ตอนเย็นพี่นุ๊กนัดเจอที่ lobby ตอน 19.30 น. เรากำลังจะไปกินอาหารทะเลที่ร้านสังเวียน ซีฟู้ด กันแล้ว มื้อนี้ที่รอคอย ร้านสังเวียน ซีฟู้ด ถ้าให้เรามาเอง จะมาถูกไหมนี่ ร้านจะอยู่ในซอยโรงแรมสปริงฟิลด์ บีช พี่นุ๊กให้สังเกตปั๊ม PT ที่อยู่ติดถนนใหญ่ ซึ่งเป็นปากซอยทางเข้า เข้าไปในซอยจนสุดซอย แล้วก็เลี้ยวขวา ร้านจะอยู่ติดกับชายหาด

บรรยากาศร้านมีทั้งในส่วนริมชายหาด และส่วนที่อยู่ในร้าน เราจะชอบนั่งในร้าน เพราะถ้านั่งริมชายหาด ผมจะปลิวตลอดเวลาเป็นอุปสรรคต่อการกินของอร่อย อิอิ ถึงร้านจะค่อนข้างบ้านๆ แต่ความอร่อยของอาหารนั้น คุ้มค่ามากกว่าการไปใส่ใจเรื่องอื่น ร้านนี้รับประกันความอร่อยแน่นอน! บริการก็ดีด้วย

เราสั่งปลาสำลีทอดกระเทียม กับยำมะม่วง, กุ้งเผา, ส้มตำปูม้า, ปลาหมึกย่าง และพล่าหอยแครง ขอบอกว่า กุ้งเผา และปลาสำลีทอดกระเทียมอร่อยมากกกกกก กรี๊ดอร่อยสุดๆ จะสั่งปลาอีกตัว เค้าบอกว่า “ครัวปิดแล้ว” ป๊าดดดดดดด เสียดาย คืออยากกินปลาทอดอีกตัวอ่ะ

เค้าเปิดร้านตั้งแต่ 10 โมงเช้า แม่ครัวคงเหนื่อยแล้ว (ตอนนั้นคง 3 ทุ่ม) แต่เราอยากกินนี่ มันอร่อยมาก ชอบที่เค้าผ่ากุ้งให้ด้วย แกะง่ายมากๆ เริ่ดๆ

ร้านอาหารหัวหิน (โกทิ)

เนื้อปูผัดผงกระหรี่

เนื้อปูผัดผงกระหรี่

ตอนแรกเรากะว่าจะไปกินข้าวเย็นกันที่เทศกาลอาหารหัวหิน ถามทางพนักงานโรงแรมซะดิบดี แต่พอไปถึง เรามองเห็นเทศกาลอาหาร เราก็ตัดสินใจว่าเราจะไปกินที่อื่นดีกว่า มันไม่เหมือนที่คิดไว้เลยว่า “เทศกาล” มันน่าจะเป็นร้านเยอะๆ มาเรียงราย ไฟสว่างไสว มันกลับมืดๆ ร้านน้อย คนมากินดูหน้าตาน่ากลัว เหมือนมากินเหล้าซะมากกว่า

เราเลยไปกินกันที่ร้านอาหารหัวหิน หรือที่นิยมเรียกกันว่าร้านโกทิ ร้านเก่าแก่ของหัวหิน ร้านหัวมุม ตรงข้ามตลาดโต้รุ่ง (เบอร์ 032 511 252) ถ้าเป็นหน้าร้อน คงต้องไปยืนเข้าแถวรอกินตั้งแต่หกโมง แต่มาหน้าหนาว ก็ดีแบบนี้ มีที่ว่างเยอะแยะ

เราสั่งห่อหมกทะเล, ไข่เจียวกุ้ง, ไข่ตุ๋น, เนื้อปูผัดผงกระหรี่, ข้าวผัดปู, ยำเนื้อ และทอดมัน

ไข่เจียวกุ้ง

ไข่เจียวกุ้ง

ไข่เจียวกุ้งอร่อยมากมายเลย ยิ่งกินกับข้าวผัดยิ่งอร่อย

มื้อนี้เรารู้สึกว่ามันเลี่ยนๆ นิดๆ คงเพราะเราพยายามหลีกเลี่ยงอาหารทะเล เพื่อที่พรุ่งนี้พวกเราจะไปถล่มร้านป้าสังเวียนกัน!

Powered by WordPress | Theme: Motion by 85ideas.