Archive for July, 2009


Twitter กับนักการเมืองไทย

ตอนนี้ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ @PM_Abhisit กับทักษิณ @Thaksinlive ก็มี Twitter กันแล้ว ทำให้รู้สึกว่านักการเมืองรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับ New Media มากขึ้น นอกจากจะมี hi5 กันแล้ว ยังทันสมัยมา tweet กันบนโลกไซเบอร์ ให้คนได้ติดตาม

เทคโนโลยีถ้าใช้ให้ดี มันก็มีประโยชน์ ทำให้คนในโลกใบนี้ใกล้กันมากขึ้น เข้าถึงข่าวสารกันเร็วมากขึ้นทุกวัน แต่ถ้าเอามาสาดโคลนกัน หรือพระเอามาล่อลวงสีกาบน hi5 อะไรแบบนี้ มันก็เสื่อม

เราเคยบอกคนๆ หนึ่ง ถึงความสำคัญของ Blog และพลานุภาพของ Twitter แต่ดูเค้าจะเห็นว่ามันเป็นเรื่อง “ไร้สาระ” มากๆ แม้ว่าเราจะยกตัวอย่างว่า Obama, Britney, Mariah, Beckham ฯลฯ เค้าก็ tweet กันหมดแล้ว คือคนดัง ดารา และสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะในอเมริกา หรือเกาหลี ต่างห็นความสำคัญ แต่คนๆ นั้นก็ยังคิดว่าไร้สาระอยู่ดี เราก็เลยแล้วแต่ความคิดแต่ละคนแล้วกัน

เราคิดว่ามันเป็น Direct Message ดี ที่ยิงตรงถึงผู้รับ ไม่มีการผ่านสื่ออื่นที่อาจบิดเบือนคำพูด หรือตัดทอนให้เกิดการเข้าใจผิด

เหมือนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เรานั่งเล่น ICQ กับ MSN แล้วเพื่อนในคณะ (ศิลปกรรมฯ) ชอบบอกว่า “คุยกันแบบนี้มัน nerd จะตาย มานั่งพิมพ์ๆ ตลกดี อ่านแต่ text จะไปสนุกอะไร” เราก็บอกว่ามันประหยัดค่าโทรศัพท์ออก แล้วก็ส่งไฟล์ทำอะไรได้เยอะแยะ ไม่ต้องใช้ diskette

แล้วทุกวันนี้คนเหล่านั้นก็มานั่ง online MSN กันทุกคน ส่ง FWD เมล์กันเป็นว่าเล่น คือจริงๆ มันเป็นเรื่องของการเปิดใจ รับเทคโนโลยีที่ดีๆ มากกว่า ถ้าเราไปตั้งแง่กับมันแต่ทีแรก เราก็ไม่เห็นข้อดีของสิ่งต่างๆ สิ่งที่เราทำครั้งแรก คือ น่าจะศึกษา และลองใช้ดูก่อน แล้วค่อยบอกว่าอะไรดี อะไรแปลก

ก็หวังว่าตอนนี้ที่ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ มาเล่น Twitter จะทำให้วัยรุ่นไทยหันมาสนใจกับการเมืองมากขึ้น โดยใช้ Twitter เป็นสื่อนะคะ

@juth @eatmefirst

เสื้อยืด inlovemarsha.com ครบ 2 ปี

หลังจากที่ไปงานรับปริญญาของทิน่า และกินข้าวเสร็จ เราก็รีบไปจตุจักร ไปเอาเสื้อยืดที่เราทำขึ้นมาฉลอง ครบรอบ 2 ปี เว็บ inlovemarsha.com เป็นเสื้อยืดคอวีสีขาว และก็สกรีนลายด้านหน้า และด้านหลัง จำนวน 80 ตัว ไว้ใส่ไปดูคอนเสิร์ตพี่ช่า วันที่ 29 สิงหาคม นี้ กับไปดูหนัง 5 แพร่ง กัน

ตอนแรกพี่ที่ร้านสกรีนขอเก็บไว้เป็นตัวอย่างให้ลูกค้าดู 1 ตัว เพราะเค้าบอกว่ามันสวย แต่เราให้ไม่ได้ เพราะทำมาครบกับจำนวนคนสั่ง ไม่ได้ทำมาเกิน จากนั้นก็แวะไปร้าน Eat Me First ไปทักทายพี่นุ๊กกับพี่โอ๋ วันนี้ที่ร้านขายดีมาก ขนมหมดเลย ยินดีด้วยนะคะ

กลับมาบ้านน้องก้อยมาช่วยแยกไซส์เสื้อ ว่าอันไหนเป็น S M หรือ L ไม่ได้น้องก้อยช่วยนี่แย่เลย

มหาบัณฑิต ทิน่า

Tina

วันนี้ไปงานรับปริญญาของทิน่ามา ทิน่าจบปริญญาโทจาก ม. เกษตร แล้ว เก่งจริงๆ ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ไปถึงตอนบ่ายสองโมง จากนั้นก็ไปกินข้าวที่ร้านแหลมเจริญ ซีฟู้ด ตรงรามอินทรา กินปลาทอดน้ำปลา, ห่อหมก, ปลาหมึกวงทอดกระเทียม, ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว และข้าวผัดปู

ปลาทอดน้ำปลา กับห่อหมกอร่อยมากกกกก ที่สำคัญอิ่มอร่อยตังค์อยู่ครบ เพราะทิน่าเลี้ยง (ขอบคุณน๊า) กินเสร็จอ้อขับรถมาส่งที่ MRT ลาดพร้าว ขอบคุณอ้อนะจ๊ะ (ไม่รู้ไปแสดงความยินดีกับเค้า หรือไปกวนเค้ากันเนี่ย อิอิ)

ให้สัมภาษณ์กับ T.A.B. radio

เมื่อกี้ตื่นเต้นมาก คุณไปรเวท นักจัดรายการวิทยุของ T.A.B. radio วิทยุชุมชนต้นแบบเพื่อการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารทางสื่อสิ่งพิมพ์ โทรมาสัมภาษณ์เราออกอากาศ เรื่อง Web Accessibility ตื่นเต้นมากมาย ไม่รู้ตอบรู้เรื่องบ้างหรือเปล่า (แอบสงสารคนฟัง)

ตั้งแต่ไปสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยมา เราก็พยายามจะศึกษาเรื่อง Web Accessibility ให้ได้มากๆ แล้วก็อ่าน Guideline ที่ W3C กำหนดไว้คือ Web Content Accessibility Guidelines (WCAG)

เราว่ามันก็ค่อนข้างจะยาก ในแง่รายละเอียดที่ต้องปรับจากเว็บที่ปกติเราเขียน คือ โดยปกติเราจะต้องคำนึงถึง

  1. การออกแบบให้สวยงาม
  2. เรื่อง Cross Browser Compatible
  3. การเขียนให้ได้มาตรฐาน W3C ไม่ว่าจะเป็น XHTML หรือ CSS
  4. จากนั้นคำนึงถึง SEO ซะส่วนใหญ่

แต่ตอนนี้มีสิ่งที่ต้องทำมากขึ้น เช่น การใส่ alt ลงไปใน IMG INPUT และ APPLET elements การใช้สีที่ปรับเปลี่ยนได้ การคำนึงถึงระดับการมองเห็น ฯลฯ

ก็อย่างที่คุณไปรเวท บอกว่า ถ้าทำได้ เราก็จะเก่ง

35th Anniversary

35th Anniversary

วันที่ 22 กรกฎาคม เป็นวันครบรอบวันแต่งงานของพ่อและแม่ ซึ่งในทุกๆ ปี พ่อจะซื้อดอกกุหลาบให้แม่ วันนี้แม่ออกไปข้างนอกกับพี่นุ๊ก และพี่โอ๋ ไปดูร้านอาหารที่จะรับขนมของร้าน Eat Me First ไปขายที่ ABAC บางนา

พ่อไม่ได้ไปด้วย เพราะพ่อเป็นห่วงเจ้าหมาน้อยมูส พ่อก็ไม่มีรถขับไปไหน พ่อเลยขี่จักรยานไปซื้อดอกไม้มาให้แม่ เรากลับมาจากทำงานก่อนที่แม่จะกลับมาบ้าน ได้เห็นดอกไม้วางอยู่บนโต๊ะ เลยจำได้ว่าวันครบรอบของพ่อกับแม่นี่นา นับดอกกุหลาบได้ 35 ดอก ก็ 35 ปี ที่พ่อแม่แต่งงานกันมา

อยากมีความรักแบบพ่อกับแม่บ้างจัง 🙂

Eat Me First

Eat Me First

วันก่อนพี่นุ๊กสั่งงานด่วน คือ โปสเตอร์ขนาดใหญ่ไว้ติดหน้าร้าน, โปสเตอร์ขนาด A4 และก็ฉลากติดบนถ้วยขนม คือ ต้องเสร็จภายในคืนนั้น แล้ววันรุ่งขึ้้นก็ต้องเอา CD งาน ให้ทางโรงพิมพ์ งานเร่งเพราะ Eat Me First ได้ร่วมมือกับ O’Briens (Gourmet Coffee) โดยการวางขายขนม ของ Eat Me First ที่ร้าน O’Briens ตรงตึกธนิยะ สีลม

พอมาทำงานที่ออฟฟิศก็มีงานด่วน สั่งงานตอน 5 โมงเย็น แล้วบอกว่า “เอาวันนี้” … ฮือๆๆๆ

ยังทำเว็บของ Eat Me First ไม่เสร็จเลย… ไปทำต่อดีกว่า

The Secret of The Moonacre

the secret of the moonacre

เมื่อวานเลิกงาน ก็รีบไปเซ็นทรัลลาดพร้าว ไปเจอน้องก้อยที่ชั้นโรงหนัง น้องก้อยอยากดูเรื่อง The Secret of The Moonacre เราว่าดูจากโปสเตอร์แล้วต้องสนุกแน่เลย ดูรอบ 18.45 น.

ปรากฏว่าหนังไม่ได้เรื่องเลย เนื้อเรื่องก็ไม่ดี เทคนิคพิเศษก็แย่ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายก็ดูมั่วๆ นึกว่านั่งดูหนังจักรๆ วงศ์ๆ ที่ถ่ายทำที่สวนหลังบ้าน เรารู้สึกเสียดายเงินอ่ะ ไม่รู้คนอื่นนะ แต่ความคิดเห็นเรา เราว่ามันเป็นหนังที่ไม่ดีเลย

ดูหนังเสร็จก็ไปกิน Hachiban Ramen แล้วก็กลับบ้าน มาเล่นกับยัยคุณหนูมูส ซึ่งตัวโตขึ้นทุกวันเลย เราได้ออกกำลังกาย ก็เพราะพามันไปวิ่งนั่นแหละ น้องก้อยจูงมัน แต่เราวิ่งหนีมัน มันก็ไล่กวด เหมือนเราเป็นกระต่ายเลย คือพร้อมจะมางับเท้าตลอด

พี่นุ๊ก กับพี่โอ๋มาบอกข่าวดีว่า จะได้นำขนมต่างๆ ของ Eat Me First ไปขายที่สีลมแล้ว เย้ๆๆ ของเค้าดีจริงๆ เนอะ

Yogurt Mousse

Eat Me First

ขนมตัวใหม่ๆ ของร้าน Eat Me First แทบจะออกมาให้ลิ้มลองได้ทุกอาทิตย์เลย ขนมตัวใหม่ล่าสุดก็คือ Yogurt Mousse ที่มีทั้ง Strawberry และ Blueberry

อาทิตย์หน้าคงได้พบกับ Cheesecake Cup กันนะคะ

วันนี้ติดตามน้องก้อย และน้องจูนไปสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย เพราะน้องก้อยจะไปอ่านหนังสือ เพื่อเป็นหนังสือเสียงให้ผู้พิการทางสายตา ขึ้นไปชั้น 3 ได้พบกับคุณไปรเวท ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลตาทิพย์ คุณไปรเวทเองก็พิการทางสายตา แต่มีความสามารถล้นเหลือ ไม่ว่าจะเป็นคนตัดต่อคลิปเสียง และสามารถทำเว็บไซต์ได้ด้วย

คุณไปรเวทได้ให้น้องก้อยอ่านเรื่อง “การพัฒนาเว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้” ซึ่งพอน้องก้อยอ่าน เราสนใจมากเลย เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ผู้พิการทางสายตาจะท่องเว็บไซต์จริงจัง และซื้อของผ่านทางเว็บไซต์ด้วย เค้าเก่งมากเลย เราอยากทำเว็บไซต์ที่เข้าถึงทุกคนได้บ้าง เราก็เลยไปขอบทความนี้กับคุณไปรเวท ซึ่งเค้าก็ยินดีให้เรามา

เราบอกคุณไปรเวทว่าเรายินดีจะช่วยเหลือหากเป็นอะไรที่เราพอทำได้ เช่นสร้างเว็บ และก็ได้ให้นามบัตรคุณไปรเวทไป คุณไปรเวททำอักษร Braille กับนามบัตรเรา สวยมากเลย ก็เลยขอให้คุณไปรเวททำให้อีกอัน อิอิ

วันนี้ได้เปิดโลกทัศน์ขึ้น และก็ยินดีกับน้องก้อยด้วย ที่ทำสิ่งดีๆ นะคะ ใครสนใจเป็นอาสาสมัครก็ลองดูรายละเอียดที่ tabod.com

Powered by WordPress | Theme: Motion by 85ideas.